Home / Nấu rượu / Men ta nào tốt?

Men ta nào tốt?

Rượu Quê Ngân Châu trân trọng giới thiệu bài viết sau đây, nếu quý khách có nhu cầu mua rượu trắng ở Hà Nội vui lòng liên hệ: ông Bà Ngân Châu, chuyên nấu rượu (nhiều thế hệ) ở Thôn Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Uy tín và chất lượng đã được khẳng định qua hơn 20 năm trong nghề. SĐT:  077.625.9764 Men ta nào tốt?

Men ta làm thế nào?

Làm men rượu không hề đơn giản như mọi người nhìn bên ngoài, mà men rượu cần rất nhiều nguyên liệu và sự cầu kỳ không kém so với quá trình nấu rượu.

Nguyên liệu để làm men phải đủ 32 vị bao gồm: gạo tẻ, tế tân, hoa hồi, quế chi, đậu khấu, bạch chỉ, xuyên khung, đinh hương, cam thảo,… Trong 1 lứa men, người ta chọn những viên men chuẩn nhất để làm men giống. Men giống khích thích quá trình lên men. Men giống là những viên men có màu trắng ngà, màu đều, không có đốm đen, bề mặt có nhiều nếp nhăn và có mùi thơm.

 

Đó là loại men ta, hay còn gọi là men thuốc bắc vì nó chứa những vị thuốc bắc trong đó. Ngày nay có nhiều loại men như men tàu, men vi sinh, thậm chí không cần đồ chín cơm, chỉ trộn men với gạo cũng có thể nấu được thành rượu.

Nên chọn loại men như thế nào để nấu rượu?

Men ta nấu rượu.
Men ta nấu rượu.

Để nấu rượu thơm ngon và an toàn chúng ta nên chọn men thuốc bắc, loại men này khi ủ sẽ cho ra tỉ lệ rượu tương ứng 10kg gạo được 8-8,5 lít rượu. Rượu có mùi thơm, uống êm và không đau đầu.

Bản chất của men thuốc bắc rất dễ mốc nên sau khi úp chúng ta phải phơi khô rồi treo trên gác bếp hoặc nơi chưng cất rượu để đảm bảo độ khô ráo và tránh mốc, hỏng men.

Khi chọn men không nên chọn loại men trắng ngần như gạo. Nếu là men chuẩn ngoài vỏ sẽ có một số đốm đen ở các khe kẽ, đó là do các vị thuốc bắc trong quá trình lên men tạo thành, loại men trắng ngần có thể nhà sản xuất pha trộn chất chống mốc.

Trên đây là hướng dẫn cách chọn men làm rượu truyền thống thơm ngon nhất, bài tiết theo chúng ta cùng tìm hiểu các công đoạn trong quy trình sản xuất rượu thủ công hạ thổ. Chúc các bạn chọn được loại men tốt nhất để phục vụ sản xuất, chưng cất rượu thủ công truyền thống.

Theo Rượu Ông Đường